Malaysia – đất nước của những lễ hội với vẻ đẹp huyền bí, hoang sơ và nền ẩm
thực phong phú, đa văn hóa. Tụi mình cùng nghía qua những thức uống có lịch sử
lâu đời nhất ở đất nước xinh đẹp này nhé!
Ipoh “white” coffee
Vào khoảng thế kỷ 19, những người Trung Quốc di
cư tới Ipoh, Perak, Malaysia để khai thác các mỏ thiếc đã sáng tạo nên loại cà
phê độc đáo gọi là Ipoh “white” coffee. Dần dần thứ đồ uống này được biết đến
rộng rãi bởi hương vị đậm đà và đã trở thành thức uống truyền thống của
Malaysia.
Thông thường cà phê theo style “black” của
Malaysia là hạt cà phê được rang với bơ, đường và pha với lúa mạch hoặc lúa mì
nghiền nhỏ. Còn “white”coffee chỉ được rang với một chút bơ, không dùng thêm bất
kỳ nguyên liệu nào khác nên có màu nhạt hơn nhưng lại nguyên chất hơn cho hương
vị đậm đà hơn.
Từ “white coffee”trong Ipoh “white” coffee có
nguồn gốc từ tên tiếng Trung của loại cà phê này: "怡保白咖啡". Từ "白" (pinyin: bái)
nghĩa là “trắng” không phải nói đến màu sắc của Ipoh “white” coffee mà để chỉ
cách rang hạt cà phê của nó. Trong tiếng Trung, từ này "白" còn có nghĩa là
“thuần khiết, không pha trộn”, ám chỉ thức uống này là 100% cà phê, không có gì
pha tạp. Vậy nên người ta thường gọi vui là "cafe trắng" các bạn ạ.
Ipoh “white” coffee đã được công nhận là thức uống chính thức của gian hàng Malaysia tại triển lãm thế giới World Expo 2010 tại Thượng Hải, Trung Quốc đấy!
Teh Tarik
Teh Tarik, loại trà truyền thống của Malaysia, trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán café ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams).
Ipoh “white” coffee đã được công nhận là thức uống chính thức của gian hàng Malaysia tại triển lãm thế giới World Expo 2010 tại Thượng Hải, Trung Quốc đấy!
Teh Tarik
Teh Tarik, loại trà truyền thống của Malaysia, trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán café ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams).
Công thức pha chế của loại trà này rất đơn giản.
Chỉ là trà đen trộn với sữa đặc thôi. Tuy nhiên, để pha được trà ngon lại là cả
một nghệ thuật. Mỗi khi khách đến, những người phục vụ như những người biểu diễn
xiếc. Thay vì khuấy để sữa tan đều trong trà, họ khéo léo kéo cốc lên cao để đổ
nước trà từ cốc này sang cốc khác, biểu diễn cho khách xem bằng việc kéo phía
trước, kéo sau lưng... trong một khoảng thời gian đủ để sữa tan đều trong nước
trà sôi.
Ở Malaysia, hàng năm đều tổ chức những cuộc thi
tài biểu diễn chế biến Teh Tarik. Chính phủ Malaysia đã công nhận Teh Tarik là
di sản văn hóa cấp quốc gia của Malaysia.
Bandung
Bandung
Bandung hay còn gọi là sirap bandung, air bandung
là tên một loại đồ uống không chỉ nổi tiếng ở Malaysia mà còn ở Singapore nữa
cơ. Là hỗn hợp của sữa và siro hoa hồng, thức uống này có màu hồng tuyệt đẹp. Vì
thế cũng dễ hiểu tại sao Bandung lại là thức uống ưa thích của người Malaysia
trong các tiệc cưới, bên cạnh các loại đồ uống giải khát hiện đại như soda hay
thạch sương sa.
Vào những năm 1960 khi Bandung mới ra đời, thức
uống này có màu cà phê nhưng để giúp người mua phân biệt với Teh Tarik, những
người bán rong thường cho thêm phẩm màu hồng vào. Vì thế, sau này, màu hồng đã
trở thành “thương hiệu” của Bandung.
Nguồn: BaoMoi.Com
Để biết thêm các thông tin về Du lịch Malaysia xin mời quý khách truy cập vào website: DulichANZ.Com hoặc liên hệ bộ phận bán hàng Công ty Du lịch ANZ qua email: booking@vietnamanztravel.com.
Trả lờiXóa